Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Thông Báo: Chương trình chào mừng năm học mới 2021-2022 - Thứ bảy, 04 Tháng 9 2021 14:54
Thông Báo: THỜI GIAN BIỂU DẠY HỌC ONLINE 2 TUẦN ÔN TẬP - Thứ bảy, 28 Tháng 8 2021 03:54
Thông Báo: Thời khóa biểu dạy học online 2 tuần ôn tập - Thứ bảy, 28 Tháng 8 2021 02:51
Thông Báo: KẾ HOẠCH DẠY HỌC ONLINE VÀ CHÀO MỪNG NĂM HỌC 2021-222 - Thứ sáu, 27 Tháng 8 2021 05:16
Thông Báo: DANH SÁCH HỌC SINH LỚP 6 - NH 2021-2022 - Chủ nhật, 15 Tháng 8 2021 05:24
Thông Báo: Hướng dẫn lựa chọn SGK lớp 6 năm học 2021-2022 - Thứ tư, 23 Tháng 6 2021 02:15
Thông Báo: Kế hoạch Tuyển sinh năm học 2021-2022 - Thứ tư, 23 Tháng 6 2021 01:59
Thông Báo: CV về lựa chọn SGK lớp 6 năm học 2021-2022 - Thứ tư, 02 Tháng 6 2021 08:02
Thông Báo: Đường link kiểm tra trực tuyến - Chủ nhật, 16 Tháng 5 2021 11:28
Thông Báo: Thông báo nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 - Thứ ba, 04 Tháng 5 2021 09:06
Văn học


Bài tập, hướng dẫn học mùa dịch cúm (nghỉ học do virut Corona mới gây ra)

Ngữ Văn 6, 7, 8, 9

 
 


Bức thư đạt giải Khuyến khích cuộc thi "Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu" của em Phạm Hoàng Oanh lớp 6/3

Đà Nẵng ngày 20 tháng 10 năm 2014

Sa Sa yêu quý!

Mới đó mà cũng đã hai năm rồi Sa nhỉ. Kể từ ngày cậu rời xa Đà Nẵng thân yêu để cùng gia đình định cư tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Nhận được thư của cậu, mình rất vui. Mình vui vì bạn đã quen với trường mới, lớp mới, được đi du lịch đó đây nữa. Nhưng mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều.

Cậu đã cùng cha mẹ đi du lịch ở thành phố “Tam Sa”, nơi mà cậu vui mừng kể rằng có đường băng, có trường học thật đẹp với những rạn san hô rực rỡ sắc màu cùng với bờ cát biển dài thăm thẳm. Cậu có biết rằng nơi mà cậu đang đến là một phần khúc ruột của tổ quốc Việt Nam, là máu mủ, ruột rà của người dân Đà Nẵng đã bị người Trung Quốc chiếm giữ trái phép hơn 40 năm qua. Thời gian gần đây những người con Việt Nam như chúng mình luôn đau đáu những nỗi niềm về chủ quyền của đất nước. Mình lại nghĩ về cậu nhiều hơn, vì cậu đang ở trên đất nước ấy, cái đất nước mà luôn nêu cao phương châm "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" với chúng ta nhưng việc làm của những nhà lãnh đạo của nước này lại đi ngược lại với phương châm họ đưa ra.

Cậu thử nghĩ mà xem. Nếu có một ngày nào đó người hàng xóm tốt bụng của cậu đem cây qua trồng trong vườn nhà cậu, thu hoạch hết những chùm quả trĩu cành trên vườn cây mà cậu hàng ngày chăm sóc. Cậu thì vì tình bạn, tình hữu nghị đã cố gắng nhường nhịn, và cho đến một ngày, bạn cậu không trả vườn cây cho cậu nữa, mà tự nhận đó là vườn cây nhà bạn ấy và đuổi cậu ra đường, lúc đó cậu sẽ nghĩ thế nào? Những nhà lãnh đạo của đất nước Trung Quốc đã làm điều đó đối với đất nước nhỏ bé Việt Nam chúng ta đấy cậu ạ.

Mình nghĩ, chắc trên đất nước ấy, mỗi người dân đều tin rằng “Tam Sa” chính là Hoàng Sa than yêu của Việt Nam là lãnh hải của Trung Quốc có phải không? Nhưng thực sự không phải đâu Sa ạ. Đất nước chúng ta có đầy đủ bằng chứng để chứng minh Hoàng Sa là của chúng ta. Hiện nay, dù bị chiếm đóng nhưng thành phố đà nẵng cũng có UBND huyện đảo Hoàng Sa có chủ tịch là ông Võ Công Chánh, nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ, giữ chức giám đốc Sở này và kiêm nhiệm chức Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa. Nhưng  một điều đáng tiếc là UBND Huyện nhưng lại không được đóng trên địa bàn huyện mà lại đóng ở ngay giữa lòng thành phố Đà Nẵng với nhà trưng bày các minh chứng Hoàng Sa là của Việt Nam. Những người con Hoàng Sa vẫn ngày đêm đau đáu nỗi niềm giành lại mảnh đất yêu thương của đất nước đó Sa ạ.

Chắc cậu cũng biết, thời gian qua cả thế giới không còn xa lạ gì với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép 981 trên thềm lục địa thuộc hải phận của nước ta. Rồi dùng “tàu lạ” đâm vào thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, thực hiện biết bao tội ác với ngư dân và hải quân Việt Nam. Hòa bình ư? Hữu nghị ư? Sao lại nói một đường làm một nẻo thế nhỉ? Mình không biết những người dân đang sống trên đất nước Trung Quốc có biết điều đó không. Nhưng những người con của đất Việt như mình thì căm tức và đau đớn lắm.

Nếu cậu để ý thì sức ám ảnh về “khúc ruột” đau thương ấy đã xuất hiện trên hàng ngàn trang viết, trong tâm thức của bao thế hệ người Việt Nam ở trong nước và trên thế giới. Vì Hoàng Sa là biểu tượng cho lòng tự tôn dân tộc, là niềm khắc khoải của người mẹ Việt Nam như vẫn ngóng chờ con từ phương xa chưa về. Cũng nhờ thế, những người con Việt Nam và bạn bè quốc tế đã có trách nhiệm hơn nhiều đối với lãnh thổ, chủ quyền của Việt Nam. Triệu triệu tấm lòng người Việt và bạn bè thế giới đã lên tiếng phản đối sự lấn chiếm trắng trợn của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. Đó là những người con tuy đang ở rất xa Tổ quốc, nhưng vẫn dõi theo tình hình trong nước và dành nhiều thời gian sưu tầm để gửi về những chứng cứ lịch sử dân tộc; là một cụ già, cần mẫn trong từng mũi chỉ, đường kim để thêu lên lá cờ Tổ quốc dài hàng trăm mét gửi đến UBND huyện Hoàng Sa; là những trí thức, học giả, nhà nghiên cứu, báo chí, truyền thông nặng lòng Tổ quốc trên từng nét bút, con chữ; là những em nhỏ bên gian trưng bày kỉ vật Hoàng Sa, chăm chú ghi chép, tìm hiểu và bày tỏ ước mong được đóng góp một phần nhỏ bé cho quần đảo thương yêu của Tổ quốc, và đó là bất kì ai, đã viết, nói, hành động, trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc, để tiếp tục thắp lên niềm tin bất diệt về chân lý “Hoàng Sa là của Việt Nam”.

Vậy nên chúng mình cũng sẽ làm như vậy Sa nhỉ. Dù ở đâu, trên đất nước nào thì chúng mình cũng là những người con của đất Việt. Hãy góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc cậu nhé.

Cuối thư, cậu cho mình gửi lời chúc sức khỏe tới gia đình, bạn bè của cậu nhé.

Thân

Bạn của cậu

 
 


NVNH Ngu văn 2014-2015

 
 

Bạn đang ở trang 2

Thư viện hình ảnh

VTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners

Video sự kiện

NGĂN CHẶN MA TÚY VÀO HỌC ĐƯỜNG

Xem thêm video khác

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay132
mod_vvisit_counterHôm qua536
mod_vvisit_counterTrong tuần3247
mod_vvisit_counterTuần trước5235
mod_vvisit_counterTrong tháng13813
mod_vvisit_counterTháng trước21130
mod_vvisit_counterTất cả656621

Hôm nay: ngày 19 tháng 9 năm 2021